ห้ามเยี่ยม เจ้าก๊อตซิล่า หลังพบนักข่าวโดนกัด พบเชื้อไวรัสอาการยังไม่ดี

จากกรณี กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช รับตัว เจ้าก๊อตซิล่า ลิงแสม ที่น้ำหนักเกินพิกัดมาดูแล หลังจากสำนักข่าวต่างประเทศ ได้รายงานข่าวลิงตัวดังกล่าวที่พบในตลาด ว่า ถูกดูแลอย่างผิดๆ

ล่าสุด นางสาวมัชฌมณ แก้วพฤหัสชัย นายสัตวแพทย์ชำนาญการ ทำหน้าที่หัวหน้าศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 2 (กระบกคู่) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 3 เม.ย. 2564 ที่ผ่านมา หัวหน้าสัตวแพทย์จากศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 2 (กระบกคู่) สัตวแพทย์และสัตวบาล จากกลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่า สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เข้าดำเนินการติดตามดูแลลิงแสม “ก็อตซิล่า” เพศผู้ น้ำหนักเกินมาตรฐานกรณีแก้ไขปัญหาสัตว์ป่า

อาการทั่วไปของลิงแสม “ก็อตซิล่า” สดชื่น แสดงพฤติกรรมตามธรรมชาติของลิง กินน้ำ และอาหาร คือ กล้วย ผักกาดขาว แตงกวา แครอท เมล็ดทานตะวัน ถั่วลิสงต้ม เม็ดฝักบัว ผักชีลาว และเสริมโปรตีนจากแมลง โดยลิงยังอยู่ในช่วงของการกักโรค ปรับโภชนาการและปรับพฤติกรรม ซึ่งลิงพักอยู่ภายในกรงพักสัตว์ป่าชั่วคราวภายในคลินิกสัตว์ป่า ศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 2 (กระบกคู่) เป็นห้องขนาด กว้าง 1.5 เมตร ยาว 2.2 เมตร สูง 2.4 เมตร

เจ้าหน้าที่ฯ ได้ทำการจับลิงย้ายห้อง เพื่อทำความสะอาดห้องเดิม และนำตุ๊กตา ผ้าห่มที่อาจเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค ออกไปทำความสะอาด และเหลือไว้เพียงอย่างละ 1 ชิ้น เพื่อให้การดูแลจัดการทำความสะอาดเป็นไปได้ง่ายและไม่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค ขณะย้ายห้อง ลิงค่อนข้างผ่อนคลาย และไว้เจ้าทีมดูแล (โดยเฉพาะสัตวบาลสาวสวยที่ให้อาหารและเข้าใจเรื่องจิตวิทยาสัตว์) ลิงจึงยอมให้จับมือและ สามารถทำการเก็บตัวอย่างเลือดเพื่อตรวจสุขภาพทั่วไปและตรวจโรคที่สำคัญในลิง โดยส่งไปตรวจยังสถาบัน หน่วยงานที่มีมาตรฐาน

สืบเนื่องจาก อาการของนักข่าว ที่โดนลิงกัดนั้น อาการยังไม่ดีขึ้น และผลตรวจเลือดผู้ที่ถูกกัดในห้องปฏิบัติการจากจุฬาฯ ยังไม่สามารถยืนยันได้ว่าเป็นไวรัสชนิดใด แต่ที่ทราบแน่ชัด มีเชื้อแบคทีเรีย 2 ชนิด และอยู่ในระหว่างรอผลการตรวจน้ำลายและอุจาระจากลิง ลิงจึงต้องอยู่ในระยะกักโรค งดเข้าเยี่ยมชั่วคราว จนกว่าผลการตรวจร่างกายจะออกมา ซึ่งการดำเนินการ ดังกล่าว เป็นไปตามขั้นตอน กระบวนการทางการแพทย์ ที่ต้องถือปฏิบัติ และเป็นขั้นตอนตามนโยบายของกรม ทั้งนี้ เพื่อความปลอดภัยต่อผู้ใกล้ชิดทุกคน และเพื่อลิงด้วย

ADD YOUR COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *