สธ.เผยคลัสเตอร์สถานบันเทิง พบติด ‘โควิด’ แล้ว 70 คน เชื่อมโยงปทุมธานี-ทองหล่อ-เอกมัย

โควิด : สธ.เผยติดโควิดในสถานบันเทิง 70 ราย พบ เชื่อมโยงปทุมธานี-ทองหล่อ-เอกมัย ติดเป็นลูกโซ่ จากการไปเที่ยวไปทำงานไปเล่นดนตรีหลายร้าน

วันที่ 4 เม.ย.64 นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า สถานการณ์โรคโควิด-19 ประเทศไทยยังพบผู้ป่วยอย่างต่อเนื่อง แต่ยังจำกัดอยู่ใน กทม.และปริมณฑลเป็นหลัก สถานที่เสี่ยงคือสถานที่ที่มีความแออัด ระบายอากาศไม่ดี เช่น สถานบันเทิง พบหลายจังหวัด ทั้ง กทม. นครปฐม ปทุมธานี ชลบุรี หรือขอนแก่น กรณีเจ้าหน้าที่ รพ.ศรีนครินทร์ติดเชื้อ รวมถึง ตลาด บ่อนการพนัน สนามกีฬา งานปาร์ตี้ต่างๆ ส่วนพฤติกรรมเสี่ยง คือคลุกคลีพูดคุยกันไม่สวมหน้ากากอนามัย กินอาหารร่วมกัน ซึ่งพบทั้งในครอบครัว เพื่อนร่วมงาน เพื่อนเที่ยว

ทั้งนี้ การติดเชื้อในสถานบันเทิงใน กทม.และปริมณฑลพบติดเชื้อ 70 ราย แต่ละกลุ่มพบความเชื่อมโยงกัน สมมติฐานจากที่มีข้อมูลขณะนี้เชื่อว่า เริ่มต้นที่สถานบันเทิงใน จ.ปทุมธานี ซึ่งมีนักศึกษา ม.ธรรมศาสตร์ไปใช้บริการ กลุ่มนี้มีการติดเชื้อ 11 คน และอาจจะเชื่อมโยงกับตลาดบางแค แต่ต้องรอผลการสอบสวนและผลแล็บที่ชัดเจน และมีผู้ติดเชื้อจากรณีนี้ไปเที่ยวคริสตัล คลับ ทองหล่อ ทำให้มีผู้สัมผัสและผู้ติดเชื้อ โดยผู้ติดเชื้อต่อก็ไปเที่ยวบลาบลาบาร์ ทำให้ติดเชื้อ และคนติดเชื้อต่อก็ไปเที่ยวเบียร์เฮาส์ เอกมัย ติดกันเป็นลูกโซ่

“นักเที่ยวนำเชื้อมาติดพนักงาน และพนักงานนำไปติดนักเที่ยวคนอื่น พฤติกรรมเสี่ยงคือนักเที่ยวมักไปเที่ยวหลายร้าน พนักงาน นักร้องและนักดนตรีก็ไปทำงานในหลายร้าน ทำให้มีการติดเชื้อกระจายต่อไปในร้านอื่น และก็นำไปติดให้คนในครอบครัว ปัจจัยเสี่ยงทำให้ติดเชื้อมาก คือ สถานที่แออัด ระบายอากาศไม่ดี ไม่สวมหน้ากาก ตะโกนเสียงดัง ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทำให้ขาดสติ อาจใช้ภาชนะร่วมกัน เป็นต้น นอกจากนี้ ยังพบชาวต่างชาติที่อาศัยในประเทศไทยไปเที่ยวติดเชื้อด้วย” นพ.โอภาสกล่าว

นพ.โอภาส กล่าวต่อว่า ในระยะผ่อนคลายแม้ ศบค.จะให้สถานบันเทิงเปิดได้ แต่ไม่ได้ให้ทำอย่างอิสระ ต้องเป็นแบบนิวนอร์มัล คือ จำกัดจำนวนผู้ใช้บริการ 1 คนต่อ 2-4 ตารางเมตรนับเฉพาะจุดบริการ สแกนไทยชนะ รักษาระยะห่าง หลีกเลี่ยงการพูดคุยใกล้ชิด ดื่มน้ำจากแก้วเดียวกัน ทำความสะอาดพื้นผิวจุดสัมผัสร่วมกันบ่อยๆ เฝ้าระวังตรวจหาเชื้อในพนักงานประจำร้าน นักร้อง นักดนตรี อย่างสม่ำเสมอ

หากไม่ปฏิบัติตามคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด/กรุงเทพมหานคร สามารถสั่งปิดปรับปรุงอย่างน้อย 14 วัน ทั้งนี้ ให้เจ้าพนักงานปกครองและสาธารณสุข ลงพื้นที่ตรวจเฝ้าระวัง ส่วนนักเที่ยวที่ไปสถานที่เสี่ยงตั้งแต่เดือนมีนาคมเป็นต้นไป หากมีอาการผิดปกติให้ไปโรงพยาบาลเพื่อรับการตรวจหาเชื้อ เฝ้าระวังสังเกตอาการตนเองและกับตัวเป็นเวลา 14 วัน หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามได้ที่ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินกรุงเทพฯโทร 094 386 0051 หรือสายด่วนกรมควบคุมโรค 1422

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากข้อมูลนำเสนอแถลงข่าวการติดเชื้อสถานบันเทิง 70 ราย แบ่งออกเป็นดังนี้ 1.ปทุมธานี คือ ผับ ชมดาวพร่างพร้าว ณ กำกึ่งรังสิต ปทุมธานี 5 ราย และร้าน Booze up 6 ราย เชื่อมโยงกับนักศึกษา ม.ธรรมศาสตร์ 2.นนทบุรี ร้าน The moon bar บางใหญ่ 8 ราย เป็นนักเที่ยว 2 ราย ผู้สัมผัส 6 ราย 3.ครอบครัวนักร้อง นักดนตรีที่ไปเล่นดนตรีร้องเพลงและไปเที่ยว ติดเชื้อ 5 ราย พบมีประวัติไปที่ร้านหัวราน้ำ เพชรเกษม 81, The lounge นครปฐม, ร้านเมรี่ สนามบินน้ำ นนทบุรี, ร้านเลิศหล้า พุทธมณฑลสาย 2, ร้าน next 69 ตลาดบัวขวัญ นนทบุรี และร้าน next studio ถนนข้าวสาร

4.จ.นครปฐม ร้าน the lounge salaya 7 ราย เป็นนักเที่ยว 5 ราย พนักงาน 1 ราย ผู้สัมผัส 1 ราย และ 5.กทม. ผับคริสตัล ทองหล่อ 25 พบ 21 ราย (นักเที่ยว 11 ราย พนักงาน 7 ราย ผู้สัมผัส 3 ราย), ร้านบ้านพหล คาเฟ่แอนด์บาร์ แถวจตุจักร 3 ราย (นักเที่ยว 2 ราย ผู้สัมผัส 1 ราย), ร้าน Ekamai Beer House 8 ราย (นักเที่ยว 2 ราย ผู้สัมผัส 6 ราย), ผับบลา บลา บาร์ ทองหล่อ และ Dollar bangkok 5 ราย (นักเที่ยว 4 ราย ผู้สัมผัส 1 ราย) และร้าน The cassette music bar เอกมัย, Pub dirty 3 ราย เป็นนักเที่ยว

ADD YOUR COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *