บ.ก.ตอบจดหมาย – 2 คดีบางกลอยที่ยังค้างคา / ทุกข์ของชาวบ้านกระทุ่มล้ม / ผู้สูงวัยสูญเสียเงินเยียวยา

2 คดีบางกลอยที่ยังค้างคา

ถึง บ.ก.ที่นับถือ

ได้อ่านข่าวที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีมติให้ปลดนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ออกจากราชการ เนื่องจากเหตุการณ์สมัยเป็นหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน แล้วมีการใช้กำลังให้กะเหรี่ยงออกจากป่าถึงขั้นเผาบ้านเผายุ้งข้าว นั่นก็เป็นไปตามผลการสอบสวนที่ต้องเป็นไปตามข้อเท็จจริง

แต่ที่ยังเห็นว่ามีเรื่องปริศนายังไม่ได้รับการคลี่คลายเกี่ยวเนื่องกันอีก เกี่ยวกับเหตุการณ์ให้กะเหรี่ยงออกจากป่าใจแผ่นดิน ทั้งคดีสังหารนายทัศน์กมล โอบอ้อม ที่ศาลยกฟ้องนายชัยวัฒน์กับพวก และคดีหายตัวของนายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ ซึ่งดีเอสไอพบพยานหลักฐานที่อธิบายได้ว่าถูกฆ่าเผาแล้ว แต่อัยการก็สั่งไม่ฟ้องนายชัยวัฒน์กับพวกอีก

จึงอยากให้มีการคลี่คลาย 2 คดีนี้ต่อไป เพื่อให้เกิดความจริง ชะตากรรมของชาวกะเหรี่ยงบางกลอย ไม่ควรต้องชอกช้ำระกำใจไม่สิ้นสุด ความเป็นธรรมควรจะบังเกิด และอีกอย่างกะเหรี่ยงก็คือคนไทยนี่แหละ ไม่ใช่ชนเผ่านอกประเทศที่ไหน

ตอบ คุณธนู

เห็นด้วยว่า 2 คดีนี้ยังไม่คลี่คลายยังไม่เกิดความเป็นธรรม คือ คดีมือปืนลอบยิงนายทัศน์กมล โอบอ้อม และคดีอุ้มหายบิลลี่ ยังเป็นปริศนาคาใจคนกะเหรี่ยงบางกลอยและประชาชนที่ติดตามข่าวสารอยู่

ทุกข์ของชาวบ้านกระทุ่มล้ม

เรียน บ.ก.ข่าวสด

ผมอยู่พุทธมณฑลสาย 4 ในเขตรับผิดชอบของเทศบาลกระทุ่มล้ม อ.สามพราน จ.นครปฐม เมื่อเร็วๆ นี้มีคนทำนาข้าวประมาณ 10 กว่าไร่ เผาฟางข้าวรอบนาข้าว ซึ่งบริเวณนั้นก็เป็นชุมชนเป็นหมู่บ้าน เทศบาลมาดับเพลิงควันลอยเต็ม สุดท้ายจับคนเผาไม่ได้ ทั้งๆ ที่คนเผาก็อยู่ที่นั่น เผากันเป็นประจำ ทราบว่าตอนนี้กฎหมายเอาจริงกับคนเผา ดังนั้นอยากให้พื้นที่ดำเนินการอย่างเข้มงวด การเผาอันตรายมากอาจจะลามถึงบ้านเรือนราษฎรได้

ด้วยความเคารพ

คนกระทุ่มล้ม

ตอบคนกระทุ่มล้ม

เป็นความทุกข์ร้อนที่หน่วยงานรับผิดชอบ โปรดแก้ไขอย่างจริงจังด้วย

ผู้สูงวัยสูญเสียเงินเยียวยา

ถึง น.ส.พ.ข่าวสด

พักหลังมานี้พบว่าโครงการของรัฐ ทั้งคนละครึ่ง เราชนะ ฯลฯ ปรากฏผู้มีสิทธิไม่สามารถใช้สิทธิได้ จากการสอบถามพบว่าส่วนใหญ่จะเป็นผู้สูงวัยทั้งหญิงและชาย เหตุเพราะส่วนใหญ่ไม่ได้ทำเองเนื่องจากไม่มีสมาร์ตโฟน จึงให้คนอื่นอาสาทำให้ หรือคนรู้จักทำ เริ่มตั้งแต่ลงทะเบียน สแกนหน้ายืนยันตน ขั้นตอนเหล่านี้ คนที่ทำให้จะรู้รหัสทุกอย่าง เมื่อใช้สมาร์ตโฟนคนอื่น พอถึงกำหนดที่รัฐจ่ายเงินผ่านเป๋าตัง สิทธิที่ต้องใช้ปรากฏว่าหลายรายไม่สามารถใช้ได้ เพราะคนที่ทำให้สวมสิทธิเอาไปใช้ บางรายเชิดหนีไปแล้ว ไม่เฉพาะร้านค้าโกงเราชนะ หรือโครงการอื่นๆ ยังมีพวกฉกฉวยโอกาสหากินกับทุกข์ยากอยู่เสมอ และปัญหาที่พบตอนที่ประกาศโครงการระบุว่าต้องลงทะเบียนและโหลดเป๋าตัง ครั้งต่อไปถ้ามีโครงการดีๆ ช่วยเหลือประชาชนอีก ให้ประกาศไปพร้อมกันเลยว่าลงทะเบียนได้ทั้งที่มีสมาร์ตโฟน และไม่มีสมาร์ตโฟน แล้วแต่ความสะดวกเพื่อป้องกันผู้ที่แอบอ้างเอาสิทธิของคนอื่นไปใช้

อำไพ

ตอบ คุณอำไพ

เป็นช่องว่างที่รัฐควรทบทวน ซึ่งเอาเข้าจริงๆ ทุกโครงการทุกระบบที่รัฐจัดเพื่อเยียวยาประชาชนในยุคโควิด มีปัญหาทั้งสิ้น เต็มไปด้วยความบกพร่องทุกโครงการ เป็นที่เบื่อหน่ายของประชาชนเจ้าของเงินภาษีอย่างมาก

ADD YOUR COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *