3 ผู้นำเหล่าทัพบราซิล “ลาออก” ฮึ่มประธานาธิบดี ปรับคณะรัฐมนตรีไม่ลงตัว

3 ผู้นำเหล่าทัพบราซิล – วันที่ 31 มี.ค. เอเอฟพี รายงานว่า ประธานาธิบดีฌาอีร์ โบลโซนาโร ผู้นำบราซิล เผชิญกับกระแสกดดันทางการเมืองอย่างหนักซ้ำอีกครั้ง หลังผู้บัญชาการเหล่าทัพทั้งสามเหล่าทัพ ได้แก่ บก เรือ และอากาศ ยื่นจดหมายลาออกจากตำแหน่ง ท่ามกลางเสียงโจมตีการรับมือการระบาดของโรคโควิด-19 ที่ล้มเหลวสุดขั้วอย่างของประธานาธิบดีโบลโซนาโร

การลาออกดังกล่าวของสามผู้นำเหล่าทัพถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของบราซิล เกิดขึ้นหลังความไม่พอใจที่ประธานาธิบดีโบลโซนาโรประกาศปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ใหม่ ได้แก่ ต่างประเทศ กลาโหม ยุติธรรม คณะเสนาธิการทหาร อัยการสูงสุด และเลขาธิการรัฐบาล คาดว่าสร้างความไม่พอใจอย่างรุนแรงให้สามผู้นำเหล่าทัพ

ความไม่พอใจดังกล่าวยังสะสมมาจากความที่ล้มเหลวสุดขั้วในการรับมือการระบาดของโรคโควิด-19 โดยประธานาธิบดีโบลโซนาโร ซึ่งมีจุดยืนต่อต้านมาตรการล็อกดาวน์ และเคยระบุว่าเป็เพียงไข้หวัดธรรมดา แต่สถานการณ์ล่าสุด ระบบสาธารณสุขทั่วประเทศเริ่มล่มสลายแล้ว เนื่องจากมีผู้ป่วยสะสมในโรงพยาบาลมากที่สุดในโลก

สืบเนื่องมาจากปริมาณผู้ติดเชื้อใหม่ที่มากเกือบ 1 แสนคนต่อวัน ผสมกับการระบาดของไวรัสก่อโรคโควิด-19 ชนิดใหม่ หรือพี1 ซึ่งอาจมีความรุนแรงของโรคและระบาดได้ง่ายกว่าชนิดใหม่จากอังกฤษ หรือบี117 ส่งผลให้ WHO เรียกร้องให้ประชาคมโลกส่งความช่วยเหลือไปยังบราซิลโดยเร็วที่สุดก่อนที่ชนิดพี1 จะระบาดออกไปทั่วโลก

ADD YOUR COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *