น้องปลาคาร์ฟ เด็ก ป.2 เจ้าของเกียรติบัตร ขุดปูนาเก่ง

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก ราชวัตร ป้องนางไชย คุณครูจากโรงเรียนบ้านค้อปัญญานุสรณ์ โพสต์ภาพมอบเกียรติบัตรให้นักเรียนที่ทำความดี และกิจกรรมเด่น พร้อมข้อความ มอบเกียรติบัตรทำดีให้กับนักเรียน ชีวิตคน คนหนึ่ง ไม่ได้ดีทั้ง 100% แต่จงเลือกเอาสิ่งที่ดีเขามีอยู่ เป็นประโยชน์ต่อโลกบ้างยังน่าดู โดยเกียรติบัตรที่เรียกเสียงฮือฮาและอดอมยิ้มไม่ได้คือ ขุดปูนาเก่ง

ล่าสุด (31 มีนาคม 2564) ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่ โรงเรียนบ้านค้อปัญญานุสรณ์ ต.เขือน้ำ อ.บ้านผือ จ.อุดรธานี พบนายไชยเลิศ ผดุงเวียง ผู้อำนวยการโรงเรียน และนายราชวัตร ป้องนางไชย ครูชั้นประถมศึกษาปีที่ 2 และ ด.ช.ธนกฤต เนาวเพ็ชร หรือ ปลาคาร์ฟ อายุ 8 ปี นักเรียนชั้น ป.2 ผู้ได้รับใบเกียรติบัตร ขุดปูนาเก่ง กำลังนำเพื่อนถือจอบและเสียม และถังน้ำไปขุดปูนาที่ทุ่งนาท้ายหมู่บ้าน โดย ด.ช.ธนกฤต จะมีความชำนาญในการหารูปู และเมื่อใช้จอบขุ ดลงไปก็พบปูนา โดยขุ ดไม่นานก็ได้ปู 3 ตัว

ด.ช.ธนกฤต หรือ น้องปลาคาร์ฟ เล่าว่า หลังเลิกเรียนหรือวันหยุดสุดสัปดาห์ จะชวนพี่ชายไปขุ ดปูในทุ่งนาเพื่อนำมาทำอาหาร อ่อมปู เอาะปู และจี่ปู และแบ่งไปขาย โดยจะขายตัวละ 1 บาท ทำเป็นถุงละ 20 ตัว ขายถุงละ 20 บาท เงินที่ได้จะนำไปซื้อขนม ไม่ต้องไปขอเงินพ่อแม่ นอกจากจะขุ ดปูนาเก่งแล้ว ยังจับปลาเก่งด้วย การขุ ดปูจะต้องมีความชำนาญ ด้วยการสังเกตว่ารูไหนมีปู คือปากรูปูจะมีดินที่ปูขุ ดออกมากองไว้ปากรู หรือภาษาอีสานเรียกว่า ขวยดิน ก็จะขุ ดลงไปประมาณ 1 ฟุตก็จะพบปูอยู่ในรู และสามารถแยกได้ว่าปูตัวผู้และปูตัวเมีย

นายราชวัตร ป้องนางไชย ครูประจำชั้นประถมปีที่ 2 เจ้าของไอเดียแจกใบเกียรติบัตรนักเรียน เล่าว่า จบปีการศึกษาจะมีการมอบเกียรติบัตร ความดี คุณธรรมให้นักเรียน ท่านผู้อำนวยการให้นโยบายมาว่า คุณธรรมนำความรู้ ซึ่งเด็ กแต่ละคนจะมีความดีแตกต่างไม่เหมือนกัน เช่น ปลาคาร์ฟขุ ดปูนาเก่ง โดยถามจากเพื่อนในชั้นว่า น้องปลาคาร์ฟ ขุดปูนาได้ 20 ตัว ขายได้ 20 บาท เลยปิ๊งไอเดียคือมีความสามารถ เก่งขุ ดปูนา

ส่วนคนอื่นมีคุณธรรมและความดีแตกต่างกันไป คือ เต้นเก่ง ดีเจน้อย แบ่งปันมันนึ่ง แบ่งปันขนม รู้จักพูดขอโทษ จึงนำมากรอง และเด็ กในชั้นเรียนจะได้ใบเกียรติบัตรทุกคน

นายไชยเลิศ ผดุงเวียง ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านค้อปัญญานุสรณ์ เปิดเผยว่า โรงเรียนเปิดสอนชั้นอนุบาล 1 ถึงชั้นประถมปีที่ 6 มีนักเรียน 127 คน ครูและบุคลากร 8 คน นอกเหนือจากการเรียนสำเร็จ ก็จะมีกิจกรรมเด่นๆ กีฬา เรียนดี แต่เด็กอีกพวกเรียนไม่เก่ง กีฬาไม่ได้ เด็กทุกคนมีคุณงามความดีจึงอยากให้เด็กทุกคนได้รับ จึงประชุมคณะครู ให้นโยบายไป อยากจะให้ทุกคน เพราะเกียรติบัตรราคาไม่กี่บาท ครูประจำชั้นจะรู้ว่าเด็กเด่นทางไหน

ต่อมาประมาณ 1 สัปดาห์ ครูราชวัตร ได้นำแฟ้มมาเสนอ พอเปิดดูก็ไม่เห็นขุ ดปูนาเก่ง เห็นแต่ดีเจน้อย แบ่งปันมันนึ่ง จิตอาสา เป็นการกระตุ้น เสริมแรง ปลูกฝั งให้เด็ กทำความดี ซึ่งได้มอบเกียรติบัตรหน้าเสาธงไปแล้วเมื่อวันจันทร์ที่ 29 มีนาคม ที่ผ่านมา

ไม่เคยรู้ว่านักเรียนขุ ดปูเก่งขนาดนี้ การขุ ดปูนาถือว่าเป็นวิถีชีวิตของชาวบ้านและเด็กต่างจังหวัด ซึ่งต่อไปวิถีชีวิตอาจเปลี่ยนไป เพราะมีโรงงานมาตั้ง สภาพทุ่งนาก็เริ่มหาย เปลี่ยนไปเป็นไร่อ้อย ไร่มัน สารเคมีก็ลงมาตามทุ่งนา ปูนาก็จะหายาก ตามสภาพครอบครัวที่ขาดแคลน นักเรียนขุ ดหาปูนากันได้ทุกคน

เรียกได้ว่าเป็นเด็ กที่เก่งรอบด้านจริงๆค่ะ

ADD YOUR COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *