รัฐมณีปุระของอินเดีย ยกเลิกคำสั่ง ไม่รับชาวพม่าข้ามพรมแดนลี้ภัย

รัฐมณีปุระของอินเดีย – วันที่ 30 มี.ค. บีบีซี รายงานว่า รัฐมณีปุระ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของอินเดีย ซึ่งมีพรมแดนกับเมียนมา ถอนคำสั่งฉบับเดิมที่ให้เจ้าหน้าที่ปฏิเสธอย่างละมุนละม่อมในการรับผู้ลี้ภัยที่ข้ามพรมแดนมาจากเมียนมาเพื่อลี้ภัยหลังรัฐประหารในเมียนมาตั้งแต่เดือนก.พ.

กระทรวงกิจการภายในของรัฐมณีปุระออกคำสั่งฉบับที่สอง ระบุว่ารัฐบาลรัฐมณีปุระกำลังดำเนินการมนุษยธรรมทุกขั้นตอน และยังให้ความช่วยเหลือทุกอย่าง รวมถึงรักษาผู้ลี้ภัยจากเมียนมาที่ได้รับบาดเจ็บทุกคน พร้อมชี้แจงว่า คำสั่งฉบับก่อนหน้านั้น ซึ่งเป็นฉบับแรก มีการ “ตีความผิดพลาด”

คำสั่งฉบับแรก ซึ่งลงวันที่ 26 มี.ค. ระบุว่า ผู้ใดได้รับ “บาดเจ็บสาหัส” อาจได้รับการดูแลการแพทย์ แต่ห้ามตั้งค่ายจัดหาอาหารหรือที่พักพิง ยังขอให้เจ้าหน้าที่ยุติความพยายามรับขึ้นทะเบียนผู้ลี้ภัยในโครงการจัดทำหมายเลขประจำตัวชีวมาตรของอินเดีย (India’s national biometric ID scheme: Aadhaar) และ “ควรปฏิเสธผู้พยายามเข้าเมืองหรือหาทางลี้ภัยอย่างละมุนละม่อม”

คำสั่งฉบับแรกดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางรายงานข่าวที่ว่า ผู้ลี้ภัยจากเมียนมาเข้ามารัฐมณีปุระ นอกจากนี้ หลายพันคนพยายามหลบหนีข้ามพรมแดนมาไทยด้วย แต่ถูกทหารไทยปฏิเสธ แม้ว่ารัฐบาลไทยแถลงจะเคารพสิทธิมนุษยชน แต่ต้องการหลีกเลี่ยงการอพยพเป็นจำนวนมาก

ข้อตกลงระหว่างสองประเทศอนุญาตให้ชาวอินเดียและชาวพม่าข้ามพรมแดนและอยู่ได้นานสูงสุด 14 วัน ทว่าพรมแดนถูกปิดตั้งแต่เดือนมีนาคมปีที่แล้วเนื่องจากโควิด-19

ส่วนจำนวนผู้ลี้ภัยจากเมียนมาเข้ามาอินเดียยังยากที่จะระบุแน่นอน แต่ประเมินว่าจำนวนอยู่ที่ 700 คน และคาดว่าตัวเลขจะเพิ่มขึ้น ท่ามกลางการใช้ความรุนแรงของกองทัพเมียนมากับผู้ประท้วงต้านรัฐประหาร และพลเรือนถูกกองทัพสังหารไปแล้วอย่างน้อย 510 ราย ตามข้อมูลของสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมือง หรือเอเอพีพี

ในจำนวนนี้ อย่างน้อย 114 ราย รวมถึงเด็ก 5 ขวบ และเด็กหลายราย เสียชีวิตเฉพาะวันกองทัพเมียนมาวันเดียว เมื่อ 28 มี.ค. ถือเป็นวันนองเลือดสุดตั้งแต่รัฐประหาร และอินเดียเป็น 1 ใน 8 ชาติ ที่ส่งตัวแทนเข้าร่วมพิธีสวนสนามวันกองทัพเมียนมา ร่วมกับรัสเซีย จีน ปากีสถาน บังกลาเทศ เวียดนาม และไทย คืนวันเดียวกัน เหล่านายพลจัดงานกาล่าอย่างหรูหรา สร้างความโกรธแค้นและเรียกเสียงประณามอย่างยิ่ง

ADD YOUR COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *