เขื่อนดินแตกในเมียนมา น้ำท่วมถึงแม่สาย

วันนี้ (13 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย น้ำที่ไหลเข้าท่วมชุมชนได้เพิ่มปริมาณสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และลำน้ำสายได้ไหลล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อาศัยอยู่ที่ลุ่มบางส่วนแล้ว

สำหรับสาเหตุที่น้ำไหลเข้าท่วมเพิ่มมากขึ้น มีรายงานจากนายอำเภอแม่สายว่า ขณะนี้มีสาเหตุหลัก ๆ คือ ฝนตกหนักในประเทศไทย และฝั่งเมียนมา โดยเฉพาะในเมียนมาได้รับรายงานว่า พนังเขื่อนดินในเมียนมาแตก ส่งผลทำให้น้ำไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย และค่อนข้างหนักกว่าทุกปี ซึ่ง

ขณะนี้น้ำได้ท่วมในเขตเทศบาลแม่สายไปแล้ว 5 – 6 ชุมชน ประมาณ 2,000 กว่าหลังคาเรือน ทำให้ภาพรวมน่าเป็นห่วง ประกอบกับพนังกั้นน้ำแม่สายแห่งที่ 1 แตกแล้ว น้ำจึงไหลท่วมชุมชนขยายวงกว้างเพิ่มมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัยและดินถล่ม จ.เชียงราย รายงานว่าอุทกภัยครั้งนี้ส่งผลกระทบในพื้นที่ 8 อำเภอ 26 ตำบล 185 หมู่บ้าน มีบ้านเรือนได้รับความเสียหาย 1,081 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตร พืชไร่ 550 ไร่ พืชสวน 200 นาข้าว 700 ไร่ ฝาย 3 แห่ง และอยู่ระหว่างการสำรวจความเสียหายเพิ่มเติมต่อไป

ADD YOUR COMMENT

Your email address will not be published. Required fields are marked *